0263 3880 313

Lợi ích của việc sử dụng CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID khi đi khám, chữa bệnh để thay thế cho thẻ Bảo hiểm y tế giấy

Lợi ích của việc sử dụng CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID khi đi khám, chữa bệnh để thay thế cho thẻ Bảo hiểm y tế giấy

Đăng bởi admin 02/10/2023

  Sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID trong khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (BHYT) là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính, góp phần thực hiện Đề án 06 của Chính phủ và thực hiện số hóa của ngành y tế Lâm Đồng nói chung và huyện Đạ Tẻh  nói riêng. 

  Việc sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID trong khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (BHYT) mang lại nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

  Thứ nhất: Khi sử dụng thẻ CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNeID thay cho thẻ BHYT, người dân sẽ rút ngắn được thời gian làm thủ tục hành chính. Người có thẻ BHYT chỉ cần xuất trình thẻ CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID để thực hiện quét mã QR code lấy thông tin (mất từ 2 đến 3 phút) mà không cần phải chờ đợi nhân viên y tế kiểm tra gấy tờ, nhập thông tin như trước đây.

  Thứ hai: Dùng CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNeID giản tiện được giấy tờ mang theo khi đi khám chữa bệnh. Nếu như trước đây người dân khi khám bệnh BHYT cần mang theo giấy CMND, thẻ BHYT, xác nhận của cơ quan chức năng (nếu có) thì nay chỉ cần mang thẻ CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID để thực hiện khám chữa bệnh BHYT.

  Thứ ba: Dùng CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNeID , người dân sẽ không phải làm thủ tục cấp lại BHYT trong trường hợp thẻ BHYT bị mất, rách, hỏng hoặc hết hạn sử dụng.

  Bởi vậy, sử dụng thẻ CCCD hoặc ứng dụng VNeID tiết kiệm được thời gian làm thủ tục, giấy tờ nên người dân sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu, tiếp cận các dịch vụ y tế một cách nhanh chóng, chất lượng.

  Để thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD hoặc ứng dụng VNeID  thì công dân cần thực hiện tích hợp BHYT vào thẻ CCCD gắn chíp thông qua việc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 tại cơ quan Công an huyện và các xã, thị trấn.

  Hiện nay về cơ bản, người dân Lâm Đồng nói chung và huyện Đạ Tẻh  nói riêng đều có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID thay cho thẻ BHYT để khám chữa bệnh BHYT.

  Vì vậy, nếu đã được cấp thẻ CCCD gắn chíp, người dân chỉ cần mang theo CCCD hoặc ứng dụng VNeID và không cần đem thẻ BHYT giấy đi cùng khi đến khám, chữa bệnh mà vẫn được giải quyết hưởng quyền lợi BHYT.

  Trong trường hợp người dân chưa được cấp thẻ CCCD gắn chip, đề nghị  mọi công dân liên hệ cơ quan Công an có thẩm quyền nơi thường trú, tạm trú để được cấp thẻ CCCD gắn chip.

  Tin gần đây