0263 3880 313

Lợi ích của việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Lợi ích của việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Đăng bởi admin 02/10/2023

  Trong xã hội hiện đại và phát triển ngày nay, việc tiêu tiền mặt đã nảy sinh nhiều bất cập như: bất tiện khi giao dịch với số lượng lớn, độ an toàn không cao cũng như bảo quản khó khăn. Chính vì vậy, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đã thúc đẩy việc mở rộng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt với nhiều lợi ích đối với xã hội và các bên tham gia.

  Đối với ngành y tế nói riêng, việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đem lại rất rất nhiều lợi ích và tác dụng to lớn. Giảm thời gian chờ đợi, hạn chế tối đa rủi ro cho người nhà và bệnh nhân, đồng thời giúp bệnh viện thuận lợi hơn trong quản lý nguồn thu viện phí, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, thúc đẩy công tác chuyển đổi số. Đó là những tiện ích khi các cơ sở y tế triển khai hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

  Việc thanh toán dịch vụ khám chữa bệnh bằng hình thức không dùng tiền mặt giúp minh bạch hóa các giao dịch, dễ dàng kiểm soát thu chi, tra soát thông tin khi có nhu cầu.

  Mặt khác, người bệnh không phải quản lý, cất giữ tiền khi đến khám, chữa bệnh, giảm rủi ro mất tiền, đánh rơi do sơ xuất, bất cẩn.

  Để thuận tiện nhất cho người bệnh, hiện nay Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng nói chung và huyện Đạ Tẻh nói riêng đã triển khai trong toàn ngành việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Các cơ sở khám, chữa bệnh dán mã QR, máy POS đặt ở tất cả các quầy giao dịch thu, đội ngũ cán bộ thu ngân được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn, phối hợp với người bệnh trong quá trình giao dịch, giúp đỡ người dân, nắm bắt được tiện ích khi giao dịch điện tử, qua đó tuyên truyền, phổ biến cho người thân sử dụng dịch vụ, xoá bỏ thói quen sử dụng tiền mặt khi đi khám, chữa bệnh.

  Việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt này giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính; tiết tiệm chi phí quản lý, kiểm đếm, in ấn đơn/phiếu; đồng thời rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh, góp phần tăng sự hài lòng của người dân khi khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, việc thanh toán điện tử còn tích hợp với hệ thống thông tin, hồ sơ bệnh án điện tử, góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số bệnh viện, hướng tới mô hình “Bệnh viện thông minh”.

  Về phía người dân khi thanh toán không dùng tiền mặt sẽ không phải xếp hàng, tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí. Người bệnh có thể tự thanh toán khi xuất viện mà không cần phải có người nhà đi cùng để làm các thủ tục thanh toán…

  Để có thể tham gia thanh toán không dùng tiền mặt, chúng ta chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản như sau:

  Bước 1: Đến ngay ngân hàng gần nhất để được tư vấn mở tài khoản, làm thẻ và đăng ký thanh toán trực tuyến qua mạng.

  Bước 2: Dùng điện thoại, tải ứng ụng ví điện tử, đăng ký và kết nối tài khoản ngân hàng.

  Sau đó, bạn có thể thực hiện thanh toán hầu hết tất cả các dịch vụ mà không cần đến tiền mặt như nhận tiền, chuyển tiền, đóng học phí, thanh toán viện phí, đóng tiền điện, tiền nước, thanh toán phí truyền hình, internet, phí dịch vụ chung cư. Nạp tiền điện thoại, thanh toán cước taxi, xe ôm. Mua vé máy bay, tàu hỏa, xe khách. Thanh toán hóa đơn mua hàng tại các quán ăn, trung tâm mua sắm, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, khu vui chơi giải trí. Mua hàng và thanh toán tại các chợ trực tuyến, mua vé xem phim, đóng phí bảo hiểm, thanh toán vay tiêu dùng và rất nhiều dịch vụ khác theo nhu cầu của người tiêu dùng.

  Đối với những người không có tài khoản ngân hàng, không có điện thoại thông minh, chỉ có điện thoại đơn giản để nghe và gọi vẫn có thể thực hiện thanh toán các dịch vụ tiện ích mà không cần dùng tiền mặt. Khách hàng có thể thao tác trên bàn phím điện thoại bấm số *9191# để được thanh toán các dịch vụ phổ cập có trên ứng dụng Mobi money.

  Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, khi thanh toán không dùng tiền mặt, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

  Không để lộ lọt thông tin cá nhân, thông tin in trên thẻ.

  Tuyệt đối không cung cấp mật khẩu cho bất kỳ một ai

  Thông báo và yêu cầu ngân hàng khóa tài khoản khi phát hiện thẻ ngân hàng hoặc thiết bị di động có kết nối tài khoản bị thất lạc. Hoặc thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản nghi ngờ bị lộ.

  Thanh toán không dùng tiền mặt hay còn gọi là thanh toán điện tử để hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu trong thời đại 4.0 và là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới.

  Chúng ta cần đi đầu trong việc tham gia thanh toán không dùng tiền mặt. Từ đó, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn mọi người cùng tham gia. Thay đối thói quen sử dụng tiền mặt trong đời sống xã hội, góp phần phát triển đất nước, chung tay xây dựng xã hội có chất lượng cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại.

  Tin gần đây